Định giá cổ phiếu OCB (HOSE) – Ngân hàng TMCP Đông Phương

Mục lục

Kết Quả Kinh Doanh Quý III/2021

LNST của CĐCT mẹ Q3/2021 đạt 885 tỷ đồng (-20% QoQ / +71% YoY). Kết quả giảm so với quý trước phần lớn là do thu nhập lãi ròng và thu nhập phí ròng thấp hơn, trong khi đó chi phí dự phòng gia tăng. LNST của CĐCT mẹ trong 9T2021 đạt 3,0 nghìn tỷ đồng (+50% YoY).

Yếu tố hỗ trợ tăng trưởng

  • Tín dụng còn dư địa tăng trưởng tốt trong dài hạn: OCB có mô hình hoạt động mang tính năng động và hiệu quả cao; nguồn VCSH dồi dào từ lợi nhuận giữ lại cùng với quy mô tài sản còn tương đối nhỏ là một lợi thế giúp tốc độ tăng trưởng cao của tín dụng có thể duy trì được trong dài hạn. Quy mô tín dụng tăng nhanh là tiền đề cho sự tăng trưởng của lợi nhuận trong dài hạn.
  • Làm chủ công nghệ lõi giúp thời gian phát triển, ra mắt sản phẩm mới được rút ngắn: OCB đầu tư lớn vào hệ thống công nghệ lõi từ rất sớm và đã triển khai thành công hệ thống Open API từ cuối 2019. Open API giúp OCB làm chủ dữ liệu và xây dựng các sản phẩm kết nối với các đối tác tương đối dễ dàng. Ngân hàng cho biết sẽ đẩy mạnh ra mắt các sản phẩm mới đi kèm với chiến lược marketing mạnh mẽ hơn trong giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.
  • Phát hành riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện trong Q4.2021. Chúng tôi kỳ vọng mức giá phát hành ở mức cao hơn so với giá thị trường của OCB ở thời điểm hiện tại. Thương vụ phát hành nếu thành công sẽ giúp BVPS tăng thêm khoảng 4,4% (700 đồng/cổ phiếu) và đưa tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên gần 30%.
  • Cổ phiếu OCB có đủ các điều kiện để được thêm vào rổ danh mục chỉ số VN-Diamond. Khi được thêm vào rổ chỉ số, các quỹ đầu tư thụ động có danh mục tham chiếu là chỉ số này sẽ thực hiện mua vào cổ phiếu OCB.

Triển vọng phát triển

Trong 8T2021, tăng trưởng tín dụng đạt 7,4% YTD. Dự báo rằng thu nhập lãi thuần trong Q3/2021 sẽ giảm -2% QoQ. Tuy nhiên, Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục trong Q4/2021 khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Kỳ vọng NIM sẽ giảm trong Q3/2021 do các ngân hàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống toàn ngành cải thiện kể từ đầu tháng 6.

Kỳ vọng thu nhập phí trong Q3/2021 sẽ tăng và đây sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy lợi nhuận trong quý này. Chất lượng tài sản bị suy giảm nợ xấu được công bố có thể vẫn ở mức thấp, nhưng sẽ thận trọng hơn nếu các ngân hàng trích lập dự phòng ngay từ bây giờ nhằm hạn chế khả năng chất lượng tài sản bị suy giảm trong tương lai.

Góc độ kỹ thuật và Định giá cổ phiếu

MÃ CPGIÁ MUAMỤC TIÊUCUTLOSS
OCB27-28347%

Chú ý:

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nếu có và chỉ xem định giá này là một nguồn tham khảo thêm.

Tham gia thảo luận trên nhóm tại đây: https://zalo.me/g/erfosz088

Nguồn Mirae asset

Cập nhật ngày 08/11/2021

Bình luận