Định giá cổ phiếu TCB (HOSE) – Ngân Hàng Tmcp Kỹ Thương Việt Nam

Mục lục

Kết Quả Kinh Doanh Quý III/2021

Trong 9 tháng đầu năm, Techcombank thu hút thêm khoảng 870.000 khách hàng mới, khối lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong 9 tháng đầu, tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái. Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng 59,1% trong vòng 12 tháng vừa qua. 

Techcombank duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) dẫn đầu ngành, lần lượt đạt mức 49,0% và 3,8%. Tổng thu nhập hoạt động tăng 37,9% so với cùng kỳ, đạt 26.900 tỉ đồng.

Triển Vọng Đầu Tư

Tiên phong đầu tư đến thời hái quả ngọt

Việc tiên phong trong phát triển ngân hàng số và đầu tư hạ tầng, công nghệ từ nhiều năm trước của TCB giúp ngân hàng không phải đẩy quá mạnh chi phí hoạt động trong năm nay và hưởng lợi nhờ nhu cầu giao dịch điện tử gia tăng trong mùa dịch. Chỉ số CIR đã giảm khá nhiều xuống còn 28.1%, một trong những ngân hàng có CIR thấp nhất. CIR thấp cũng giúp ngân hàng có thể gia tăng việc đầu tư hạ tầng trong tương lai.

Chất lượng tài sản khá an toàn với bộ đệm rủi ro tăng cao

Techcombank tiếp tục trích lập dự phòng thận trọng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng liên tục hàng quý và đạt 259% vào quý II – 2021, chỉ đứng sau Vietcombank và MBBank. Tỷ lệ này cao giúp ngân hàng gia tăng bộ đệm vốn và lợi thế trong bối cảnh thị trường và nền kinh tế còn bất ổn do dịch bệnh kéo dài. Tỷ lệ nợ xấu vẫn giữ ở mức 0.4%, thấp nhất toàn hệ thống do ngân hàng đã sử dụng trích lập dự phòng để đưa nợ xấu ngoài bảng cân đối trong năm 2020. Dư nợ tái cơ cấu của ngân hàng cũng liên tục giảm xuống chỉ còn 2.7 nghìn tỷ tại thời điểm cuối quý II – 2021, chỉ chiếm 0.8% tổng dư nợ. Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi bổ sung TT01/2020 sẽ giúp ngân hàng bớt đi các khoản chi phí trích lập dự phòng rủi ro trong 3 năm tới nhưng chi phí dự phòngrủi ro của TCB không những không giảm như những ngân hàng khác mà thậm chi còn tăng so với năm ngoái.

TCB có tỷ lệ CASA cao nhất hệ thống ngân hàng

TCB tiếp tục duy trì tỷ lệ CASA ở mức cao với 46.1%, cao nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam. Doanh nghiệp đặt mục tiêu năm 2025 sẽ đưa tỷ lệ CASA lên khoảng 55%. Việc duy trì tỷ lệ CASA cao làm giảm chi phí huy động, với nguồn vốn giá rẻ giúp cải thiện thu nhập lãi thuần (NIM), tạo điều kiện cạnh tranh về lãi suất cho vay trên thị trường.

Triển vọng phát triển

Trong 8T2021, tăng trưởng tín dụng đạt 7,4% YTD. Dự báo rằng thu nhập lãi thuần trong Q3/2021 sẽ giảm -2% QoQ. Tuy nhiên, Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục trong Q4/2021 khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Kỳ vọng NIM sẽ giảm trong Q3/2021 do các ngân hàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống toàn ngành cải thiện kể từ đầu tháng 6.

Kỳ vọng thu nhập phí trong Q3/2021 sẽ tăng và đây sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy lợi nhuận trong quý này. Chất lượng tài sản bị suy giảm nợ xấu được công bố có thể vẫn ở mức thấp, nhưng sẽ thận trọng hơn nếu các ngân hàng trích lập dự phòng ngay từ bây giờ nhằm hạn chế khả năng chất lượng tài sản bị suy giảm trong tương lai.

Góc độ kỹ thuật và Định giá cổ phiếu

MÃ CPGIÁ MUAMỤC TIÊUCUTLOSS
TCB51-5360-627%

Chú ý:

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nếu có và chỉ xem định giá này là một nguồn tham khảo thêm.

Tham gia thảo luận trên nhóm tại đây: https://zalo.me/g/erfosz088

Nguồn Mirae asset

Cập nhật ngày 08/11/2021

Bình luận