Đầu tư dài hạn không có nghĩa là mua CP với giá nào cũng được!

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu với công việc đầu tư Cổ phiếu (CP) với quan điểm đầu tư dài hạn, đầu tư giá trị. Nhưng để đi đúng con đường đầu tư dài hạn và đúng con đường giá trị không phải ai cũng hiểu và làm được.

Bài viết hôm nay hi vọng giúp các bạn có thêm kiến thức về đầu tư dài hạn và điểm mua CP hợp lý. Để có thể sinh lời tốt hơn từ khoản đầu tư đó.

ĐẦU TƯ DÀI HẠN LÀ LỰA CHỌN NHỮNG CÔNG TY CÓ NỀN TẢNG CƠ BẢN TỐT, MUA VÀ NẮM GIỮ NÓ TRONG THỜI GIAN DÀI ĐỂ SINH LỜI DỰA VÀO LÃI KÉP. ĐÚNG! ĐIỀU ĐÓ HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC, NHƯNG GIÁ NÀO CŨNG CÓ THỂ MUA. THÌ SAI! HOÀN TOÀN SAI.

Lấy ví dụ về 1 CP có cơ bản tương đối tốt là FPT.

Nếu bạn mua nó vào khoảng tháng 2-2007. Thì bạn phải đến 2-2018 (khoảng 11 năm) để về bờ. Đó là thời gian để về bờ chứ chưa nói tới chuyện sinh lời nhé. Thử tưởng tượng xem với 11 năm kia Vnindex đón bao nhiêu con sóng. Mà bạn lại chết trên đỉnh kia suốt 11 năm, chắc chắn là bạn đã thua lỗ, thậm chí là lỗ rất nặng nếu xét tới chi phí cơ hội. (gửi ngân hàng thời điểm đó thôi cũng 5-6% tiền lời 1 năm) Thế nên việc chọn được một công ty tốt là 1 việc và mua nó ở giá nào để đầu tư dài hạn lại là 1 việc hoàn toàn khác.

Phương pháp dưới đây được mình lấy ra từ cuốn sách Payback time -Phil Town nó quay quanh 4 chữ M.

Trong đó 3 chữ sử dụng để tìm doanh nghiệp tuyệt vời và 1 chữ M dùng để xác định giá trị của doanh nghiệp (DN) để xem thử với giá đó có thể xuống tiền đầu tư được hay chưa, thời gian hoàn vốn là lâu hay mau chấp nhận được hay không? 4 Chữ M để tìm công ty tuyệt vời, TÌM DOANH NGHIỆP TUYỆT VỜI

Mục lục

Meaning – Ý nghĩa

Một doanh nghiệp trong một ngành mà bạn hiểu rõ. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn phải hiểu và hiểu rõ về DN mình muốn đầu tư. Nó giống như việc cưới 1 cô vợ hoặc lấy 1 người chồng vậy, hiểu càng rõ về đối phương trước khi cưới chính là cách tốt nhất để những năm tháng ở bên nhau ít sóng gió bền lâu và hạnh phúc. Khi đủ sự thấu hiểu bạn có thể cảm thông, bỏ qua hoặc có thể đưa ra quyết định kết thúc khi mọi chuyện không còn ở trong tầm kiểm soát.

Moat – Con hào kinh tế

Một lợi thế cạnh tranh vững chắc của doanh nghiệp Điều này rất đơn giản là DN có được sự bảo vệ mạnh mẽ từ những lợi thế cạnh tranh mà các DN khác không thể xâm phạm, hoặc tốt kém rất nhiều thứ để có được. Ví dụ như thương hiệu – các công thức bí truyền, công nghệ độc nhất – lợi thế về giá cả….

Management – Ban điều hành

Một CEO mà bạn tin tưởng. Một đội ngũ lãnh đạo có tâm và có tầm chính là chìa khóa cho sự ổn định và đi lên của DN. Bạn không thể đặt niệm tin vào 1 ông chủ chỉ chăm chăm làm giả sổ sách – kê khống thông tin – thất hứa với khách hàng, cổ đông – một ông chủ mà hoạt động như 1 trader trên sàn chứng khoán.

Để việc tìm kiếm trở nên định lượng hơn các bạn có thể tham khảo bộ chỉ số sau để đánh giá một doanh nghiệp tuyệt với:

  • Tốc độ hoàn vốn: (ROIC)
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu
  • Tốc độ tăng trưởng EPS
  • Giá trị sổ sách BVPS
  • Tốc độ tăng trưởng dòng tiền hoạt động kinh doanh 5 Chỉ số trên phải >=10%. Tất nhiên tỉ lệ này càng cao càng tốt.
  • Nợ dài hạn có thể được thanh toán với 3 năm lợi nhuận, ít hơn càng tốt.

Như vậy cơ bạn chúng ta có được các dữ kiện để chọn được 1 doanh nghiệp tốt. Giờ đến với chữ M cuối cùng để tìm giá trị của DN

XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP

Bạn phải hiểu rằng giá trị của DN và thị giá CP là 2 cái hoàn toàn khác nhau. Rất hiếm khi nó trùng pha. Chúng ta chỉ mua vào khi thị giá CP (giá bạn hay nhìn trên bảng điện) đi vào một vùng được gọi là Biên An Toàn so với giá trị thực của CP.

Margin of Safety (MOS) – Biên an toàn

Nói cho dễ hiểu Biên An Toàn là vùng giá mà khi bạn mua vào tỉ lệ bạn sinh lời cao, tốc độ hoàn vốn nhanh. Và thỉ lệ thua lổ thấp. (khái niệm hàn lâm hơn thì bạn có thể tìm thông tin ở google)

Ví dụ: bạn tính toán định giá 1 CP có giá trị là 120$. Bạn đặt ra một biên an toàn là 50%. Thì vùng giá bạn có thể an tâm mua chính là 60$.

Cái này nghe khá giống như định giá CP trong tương lai và xem thử giá ở hiện tại có đủ an toàn để mua vào hay ko nhỉ? Nó cũng dạng đó thôi bạn, chỉ khác là sử dụng PE hay dụng một số kỹ thuật về lãi kép (chiết khấu dòng tiền trong tương lai) để dự phóng giá trị thực ở thời điểm 5 7 năm sau.

Các phương pháp định giá PE- PB – Chiết Khấu dòng tiền … chính là công cụ để định giá 1 CP. Biên an toàn (30 50 70%) là con số mà bạn đặt ra để có thể chấp nhật được, để sẵn sàng thấy được vùng đó an toàn rồi, hồi vốn nhanh hơn rồi, có thể mua rồi.

Và với biên an toàn đó thông thường chúng ta chỉ có thể xuống tiền mạnh khi có 1 biến cố trời ơi nào đó không liên quan đến doanh nghiệp, nhưng tác động tâm lý xấu đến NĐT khiến CP bị rớt giá thê thảm.

Đó là thời điểm hợp lý để Xúc khi nó vào Biên An Toàn. Ví dụ như vụ Giàn Khoan – Vụ Bầu tổng thống Trum – Gần đây nhất là dịch Cô vit, nhiều doanh nghiệp ko ảnh hưỡng vẫn bị rơi giá thê thảm.

Tóm lại

Đầu tư dài hạn thì ngoài tìm được cty tốt, thì phải tìm cho được vùng giá tốt khi đó lợi nhuận mới được tối ưu, tốc độ hoàn vốn mới nhanh chóng.

Hãy tham gia vào nhóm cộng đồng đầu tư chứng khoán trên zalo để cùng trao đổi và học hỏi về chứng khoán nhé!

Bình luận