Định giá cổ phiếu NKG – CTCP Thép Nam Kim

Mục lục

Kết quả kinh doanh Quý III/2021

Trong Quý III/2021 với doanh thu đạt 7.534 tỷ đồng, tăng 123% cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện đáng kể đạt 1.296 tỷ đồng, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng, Thép Nam Kim ghi nhận doanh thu đạt 19.411 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ.

Sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa phục hồi từ khoảng 10.000 tấn trong tháng 8 lên khoảng 20.000 tấn trong tháng 9. Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu ổn định ở mức khoảng 82.000 tấn trong tháng 9, trong đó xuất khẩu đi Bắc Mỹ và Châu Âu chiếm 85%-90%

Triển vọng đầu tư

Sản lượng xuất khẩu tăng là do nhu cầu ở thị trường nội địa sụt giảm trước ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong tháng 7 và tháng 8. Cuối quý III, châu Âu và Bắc Mỹ trở thành thị trường trọng điểm của NKG, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng bán hàng.

phí sản xuất thép ở châu Âu đang tăng lên do giá năng lượng cao vì thiếu khí đốt. Điều này khiến các nhà sản xuất thép châu Âu như ArcelorMittal và British Steel áp mức phụ phí năng lượng tạm thời lần lượt là 58 USD và 34 USD cho mỗi tấn thép.Cuộc khủng hoảng năng lượng có thể sẽ tiếp tục ở khu vực này do nhu cầu thường tăng vào mùa đông.

Với chi phí sản xuất cạnh tranh NKG có thể đạt biên lợi nhuận gộp cao tại các thị trường này trong 2 – 3 quý tới.

Nhu cầu tôn mạ và ống thép trong nước được dự báo có thể phục hồi trong quý IV khi hoạt động xây dựng được phép tiếp tục trong tháng 10 tại miền Nam.

Sự phục hồi của doanh thu nội địa, vốn đã bắt đầu từ tháng 9, tiếp tục duy trì và sản lượng tiêu thụ nội địa có thể tăng 60% so với mức thấp điểm trong quý liền trước. Tổng sản lượng tiêu thụ trong quý IV dự kiến tăng 19% so với quý III.

Triển vọng phát triển

Triển vọng cung ứng nội địa

 • Tiến độ giải ngân đầu tư công đang ở mức thấp, năm nay tiến độ giải ngân đầu tư công thấp hơn hẳn so với các năm trước đó cùng thời kỳ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, chúng tôi cho rằng thời gian sắp tới khi dần mở cửa sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân và xây dựng hơn nhiều và sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng.
 • Mở cửa sau giãn cách sẽ thúc đẩy xây dựng bất động sản
  Nhiều dự án bất động sản đang trong quá trình triển khai dự án bị hoãn lại trong
  9 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng giãn cách xã hội cùng với việc giá vật liệu
  xây dựng liên tục tăng từ đầu năm.

Giá thép thế giới

 • Xu hướng giá các nguyên liệu luyện thép
  – Than cốc: Giá than từ đầu năm liên tục tăng do nhu cầu năng lượng tăng mạnh trong khi nền kinh tế hồi phục.
  – Quặng sắt: Trung Quốc đang cắt giảm dần sản lượng sản xuất để giảm lượng khí thải carbon trong dài hạn
  Điện năng: Gần đây, Trung Quốc với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng/GDP và cùng việc giá than tăng cao làm đẩy giá điện lên, cùng tình trạng thiếu điện cho khu vực sản xuất công nghiệp
 • Giá thép trên thế giới tiếp tục giữ ở mức như hiện tại cho đến 2022
  (1) Trung Quốc đang siết chặt giảm sản lượng sản xuất thép hàng năm do các vấn đề về môi trường và hạn chế
  (2) Giá thành sản xuất thép trên thế giới vẫn giữ ở mức cao. Giá các mặt hàng năng lượng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì với đà hồi phục kinh tế thế giới

(3) Nhu cầu thép trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng với các gói kích thích đầu tư công liên tục giải ngân nhằm kích thích kinh tế sau COVID-19.

Kỳ vọng định giá

Với mức lợi nhuận cao và dòng tiền dồi dào, kỳ vọng NKG có thể nâng mức chi trả cổ tức tiền mặt lên 1.000 đồng/cổ phiếu vào năm tới. Khuyến nghị mua đối với NKG, giá mục tiêu 62.000 đồng/cổ phiếu.

MÃ CPGIÁ MUAMỤC TIÊUCUTLOSS
NKG48-50627%

Chú ý:

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nếu có và chỉ xem định giá này là một nguồn tham khảo thêm.

Tham gia thảo luận trên nhóm tại đây: https://zalo.me/g/erfosz088

Nguồn Mirae asset

Cập nhật ngày 08/11/2021

Bình luận