Định giá cổ phiếu HPG – CTCP Tập đoàn Hoà Phát

Mục lục

Kết quả kinh doanh Quý III/2021

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu và lợi nhuận ròng đạt mức cao kỷ lục, lần lượt đạt 38.900 tỷ đồng và 10.350 tỷ đồng (tăng 56% và 170% so với cùng kỳ), chủ yếu đến từ mảng HRC.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận ròng của HPG tăng lần lượt 63% và 206% so với cùng kỳ, đạt 105.000 tỷ đồng và 27.000 tỷ đồng.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III là nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và đặc biệt là do giá HRC tăng mạnh từ các hợp đồng đã ký trước hai tháng.

Triển vọng đầu tư

Trong năm 2022, ước tính sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và HRC sẽ duy trì mức tăng trưởng lần lượt là 17% và 28% so với cùng kỳ.

Theo đó, ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2022 tăng 6% so với cùng kỳ

Cung ứng chủ yếu HRC cho thị trường Việt Nam: Việt Nam hiện nay có rất nhiều lợi thế trong việc xuất khẩu các sản phẩm thép dẹt và HPG là doanh nghiệp lớn nhất sản xuất thép HRC cung ứng cho nội địa hiện nay.

Lợi thế về giá thành: Với công nghệ BOF hiện đại, HPG đã có thể sản xuất thép giá thành cạnh tranh trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia phát triển quan tâm hơn về vấn đề môi trường và đang hạn chế sản xuất cùng với việc áp thuế cho carbon. Điều này giúp cho HPG chiếm thêm thị phần trong nước và mở rộng sang xuất khẩu

Phát triển từ việc nắm chuỗi giá trị ngành: Hòa Phát (cổ phiếu HPG) hiện nay đang phát triển thêm các mảng sản xuất chế tạo các sản phẩm sau thép nhằm tạo thêm thị trường tiêu thụ cho thép HRC. Cụ thể, HPG đã thành lập công ty chế tạo container và công ty chế tạo điện lạnh. 2 mảng này theo chúng tôi đánh giá là phù hợp với nhu cầu của thế giới trong tương lai. Đặc biệt khi HPG triển khai giai đoạn 2 của NM Dung Quất.

Triển vọng phát triển

Triển vọng cung ứng nội địa

 • Tiến độ giải ngân đầu tư công đang ở mức thấp, năm nay tiến độ giải ngân đầu tư công thấp hơn hẳn so với các năm trước đó cùng thời kỳ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, chúng tôi cho rằng thời gian sắp tới khi dần mở cửa sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân và xây dựng hơn nhiều và sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng.
 • Mở cửa sau giãn cách sẽ thúc đẩy xây dựng bất động sản
  Nhiều dự án bất động sản đang trong quá trình triển khai dự án bị hoãn lại trong
  9 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng giãn cách xã hội cùng với việc giá vật liệu
  xây dựng liên tục tăng từ đầu năm.

Giá thép thế giới

 • Xu hướng giá các nguyên liệu luyện thép
  – Than cốc: Giá than từ đầu năm liên tục tăng do nhu cầu năng lượng tăng mạnh trong khi nền kinh tế hồi phục.
  – Quặng sắt: Trung Quốc đang cắt giảm dần sản lượng sản xuất để giảm lượng khí thải carbon trong dài hạn
  Điện năng: Gần đây, Trung Quốc với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng/GDP và cùng việc giá than tăng cao làm đẩy giá điện lên, cùng tình trạng thiếu điện cho khu vực sản xuất công nghiệp
 • Giá thép trên thế giới tiếp tục giữ ở mức như hiện tại cho đến 2022
  (1) Trung Quốc đang siết chặt giảm sản lượng sản xuất thép hàng năm do các vấn đề về môi trường và hạn chế
  (2) Giá thành sản xuất thép trên thế giới vẫn giữ ở mức cao. Giá các mặt hàng năng lượng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì với đà hồi phục kinh tế thế giới

(3) Nhu cầu thép trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng với các gói kích thích đầu tư công liên tục giải ngân nhằm kích thích kinh tế sau COVID-19.

Kỳ vọng định giá

Do đó, lặp lại khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu HPG, nhưng nâng giá mục tiêu 1 năm lên 63.000 đồng/cổ phiếu do điều chỉnh tăng ước tính lợi nhuận năm 2022.

MÃ CPGIÁ MUAMỤC TIÊUCUTLOSS
HPG54-56657%

Chú ý:

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nếu có và chỉ xem định giá này là một nguồn tham khảo thêm.

Tham gia thảo luận trên nhóm tại đây: https://zalo.me/g/erfosz088

Nguồn Mirae asset

Cập nhật ngày 08/11/2021

Bình luận