10 “bí kíp” tạo nên thành công James Harris Simons

James Harris Simons  (sinh ngày 25 tháng 4 năm 1938) là một nhà toán học người Mỹ, từ thiên tài toán học trở thành tỷ phú đầu tư nổi tiếng nhất phố Wall có tỷ suất lợi nhuận đến George Soros, Warren Buffett cũng phải dè chừng, lần đầu tiên trong sự nghiệp đầu tư “kín tiếng” của mình, James Simons đã tiết lộ 10 “bí kíp”  tạo nên thành công.

Sau đây 10 bí kíp đầu tư vàng được James Harris Simons chia sẻ:

  1. Cố gắng xây dựng một hệ thống giao dịch phù hợp với phong cách của bản thân. Một hệ thống giao dịch phù hợp chính là biên bản thỏa thuận được kí kết giữa nhà đầu tư và thị trường.
  2. Một cổ phiếu khi đã thực sự bước vào sóng uptrend, nó sẽ tăng giá trong khoảng thời gian từ 2 tháng trở lên thậm chí tới 6-8 tháng, chính vì vậy nhà đầu tư không việc gì phải vội vàng nếu nó chỉ vừa mới tăng.
  3. “Nhỡ nó tăng mất thì sao” là nỗi sợ của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Lý do là họ chưa phân biệt được đâu là cổ phiếu tăng thực sự – đâu là cổ phiếu “ăn theo”. Một cổ phiếu tăng thực sự chí ít sẽ tăng từ 2 – 6 tháng thậm chí dài hơn. Còn một nhịp tăng của cổ phiếu ăn theo thì chỉ tầm 2 – 3 tuần là kết thúc. Việc mua đúng cổ phiếu hàng đầu vào sóng tăng thì dù có mua muộn cũng lãi 20 – 30% là chuyện bình thường trên thị trường cổ phiếu.
  4. Đừng quá tự tin: Qua những giao dịch, ông đã học được một điều trên thị trường, đó là đám đông điên loạn, thường sẽ phi lý trí và khi họ bị cảm xúc lấn át, đó là lúc họ luôn luôn phạm phải sai lầm.​ Ông cũng nói rằng sự thông minh mà bạn có được nếu không rèn luyện học hỏi mà đem nó đi chiến đấu với thị trường ngay tức khắc vốn là một điều vô cùng sai lầm. Bạn quá tự tin khi vào lệnh, bạn đặt bạn vào rủi ro vì cái tôi của mình và chắc chắn bạn sẽ tiếp tục mất tiền. Đừng quá tự tin, hãy chăm chỉ học hỏi, rèn luyện ắt đầu tư sẽ có ngày thành công.
  5. Mua tại lần điều chỉnh đầu tiên (first pullback) sau khi giá thiết lập đỉnh cao mới. Bán ngay sau lần hồi phục đầu tiên (first rally) sau khi giá tạo đáy mới. Nếu thị trường đang mạnh lên hay yếu đi, nó phải được thể hiện đà ở ngày tiếp theo (ví dụ phải có ngày bùng nổ theo đà (follow through) sau phiên tăng giá mạnh).
  6. Các khoảng trống (Gap) xuất hiện càng rộng (lớn), khả năng cao xu hướng sẽ tiếp diễn.
  7. Khi thị trường giao dịch ở quay đỉnh hoặc đáy của ngày hôm trước là chỉ báo tốt cho thấy thị trường đang mạnh lên hay yếu đi.
  8. Giao dịch cuối cùng thường nói cho chúng ta biết sự thật về xu hướng hiện tại. Dòng tiền “thông minh” thường ra tay vào giờ giao dịch cuối cùng. Khi thị trường vẫn còn đóng cửa tăng giá mạnh, xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới. Khi xu hướng tăng giá kết thúc, nó thường đảo chiều vào buổi sáng và sau đó, giá đóng cửa cuối phiên sẽ giảm.
  9. Khối lượng giao dịch lớn vào lúc đóng cửa hàm ý xu hướng sẽ tiếp tục vào buổi sáng tiếp theo hướng cửa nửa giờ giao dịch cuối cùng. Trong thị trường có xu hướng mạnh, hãy quan sát khả năng giá sẽ quay trở lại xu hướng chính ở giờ giao dịch cuối cùng.
  10. Thế giới tài chính được tạo ra bởi hành vi con người. Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó nhà giao dịch thành công không phải là người dự đoán điều gì sắp diễn ra mà phải biết phản ứng như thế nào với mọi tình huống. 

Ngày nay, các công ty kinh doanh phức tạp trên khắp thế giới đã áp dụng phương pháp toán học, định hướng máy tính của Simons. Những nhà đầu tư được gọi là định lượng là những người chơi lớn nhất trên thị trường, kiểm soát 31% giao dịch cổ phiếu. Bản thân Renaissance Technologies có thể có tới 100.000 giao dịch cùng một lúc.

Simons đề ra tiêu chí để tuyển dụng là những người có năng lực đã được thừa nhận về nghiên cứu khoa học, để thực hiện các mô hình toán học về những thị trường mà quỹ đầu tư. Rất nhiều nhân sự của hãng này bước thẳng từ phòng nghiên cứu của các hãng công nghệ như IBM hay Bell sang quỹ, mà chưa hề có kinh nghiệm về thị trường tài chính. Và kết quả, như đã được thực tế chứng minh, và như chính ông chủ quỹ Simons nhận xét là hơn cả mong đợi. 

Hầu như không thể có những cá nhân giao dịch như Simons và các đồng nghiệp của ông, hầu hết trong số họ là các nhà toán học và nhà khoa học ở trường đại học. Nhưng có những bài học mà mọi nhà đầu tư có thể học được từ những thành công và thất bại của Simons – ngay cả những người giao dịch bằng các kỹ thuật truyền thống như kiểm tra bảng cân đối kế toán, ước tính lợi nhuận doanh nghiệp và dự đoán sự thay đổi kinh tế toàn cầu.

Mục lục

Đi dài

Các nhà đầu tư cần tránh cạnh tranh với Simons và nhóm của anh ta. Họ tận hưởng những lợi thế độc đáo – dữ liệu thị trường, năng lực máy tính, tài năng, chuyên môn kinh doanh và quản lý rủi ro tốt hơn hầu hết các quỹ đầu cơ khác, chứ chưa nói đến các nhà đầu tư cá nhân. Chúng thường hoạt động tốt nhất trong thời kỳ thị trường hoảng loạn, khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì sợ hãi.

Nhưng Simons và nhân viên của ông tập trung máy tính của họ vào việc khám phá các mô hình ngắn hạn bị bỏ qua, lặp lại trên thị trường chứng khoán. Họ thường nắm giữ cổ phiếu trong vài ngày, tránh các giao dịch dài hạn hơn. Simons đã không thể kiếm được lợi nhuận tương tự khi đầu tư dài hạn nên anh ấy tránh nó. Điều đó tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong một năm hoặc lâu hơn, những người không cần lo lắng về việc đối đầu với Simons và nhóm của anh ấy.

Giữ bình tĩnh của bạn

Công ty của Simons thường hoạt động tốt nhất trong thời kỳ thị trường hoảng loạn, khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu vì sợ hãi hoặc khi có biến động bất thường, chẳng hạn như khi cổ phiếu tăng vọt đến mức phi thực tế. Đội bóng của Simons có khả năng lợi dụng lòng tham và sự sợ hãi của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận khi làm những gì anh ta làm – tránh hoảng loạn, chọn cổ phiếu với giá rẻ trong những đợt bán tháo đột ngột và kiểm soát cảm xúc, ngay cả trong thời gian thị trường biến động.

Đừng mua truyện

Simons đã xây dựng một hệ thống giao dịch tự động vì anh ấy không thể xử lý được những thăng trầm của thị trường.

Ông nói với một người bạn trong bối cảnh thua lỗ sớm, khi ông đang giao dịch như hầu hết những người khác. “Không có vần điệu hay lý do.”

Simons và nhóm của ông đã đạt được thành công bằng cách bỏ qua những câu chuyện đôi khi hấp dẫn của các chủ ngân hàng, nhà phân tích và những người khác, những loại đã dẫn đến thiệt hại lớn cho ngay cả những nhà đầu tư sành sỏi trong những năm gần đây vào các công ty nổi tiếng như Theranos và WeWork, vốn gặp khó khăn trước khi tiếp cận thị trường chứng khoán và điều này đã khiến các nhà đầu tư thất vọng sau khi ra công chúng ..

Nhóm Renaissance xem những câu chuyện mà hầu hết các nhà đầu tư nắm bắt để giải thích biến động giá là kỳ lạ, thậm chí nguy hiểm, bởi vì họ tạo niềm tin không đúng chỗ rằng một khoản đầu tư có thể được hiểu đầy đủ và tương lai của nó được phân chia. Một nhân viên của Renaissance từng nói nếu tùy thuộc vào anh ta, cổ phiếu sẽ có số gắn liền với chúng chứ không phải tên, vì vậy các nhà đầu tư sẽ ít bị khuất phục trước một câu chuyện.

Đó là một lời nhắc nhở để tập trung vào thu nhập thực tế, doanh thu và dòng tiền của công ty, và không khuất phục trước những dự đoán và dự đoán màu hồng về tương lai xa

Tập trung

Những lợi ích mà Simons và các đồng nghiệp của ông đã đạt được có thể cho thấy có nhiều sự kém hiệu quả trên thị trường hơn những gì hầu hết mọi người đều cho là. Trên thực tế, có khả năng có ít sự kém hiệu quả và cơ hội cho các nhà đầu tư hơn so với dự đoán chung. Đối với tất cả các kỹ năng của họ, công ty chỉ kiếm được gần hơn 50% giao dịch của mình, một dấu hiệu cho thấy thử thách để đánh bại thị trường.

Bài học: Hãy chọn vị trí của bạn và chỉ đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn có lợi thế cạnh tranh, có lẽ là do chuyên môn duy nhất trong ngành.

Hãy khiêm tốn

Một bài học kinh nghiệm khác của thời kỳ Phục hưng là có nhiều yếu tố và biến số ảnh hưởng đến thị trường tài chính và các khoản đầu tư cá nhân hơn hầu hết mọi người nhận ra hoặc có thể suy luận. Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào các yếu tố cơ bản nhất, chẳng hạn như thu nhập, lãi suất hoặc tỷ lệ ngắn hạn, nhưng có hàng tá yếu tố, có lẽ là toàn bộ các yếu tố, bị bỏ qua.

Nhóm của Simons nhận thức được nhiều lực lượng quan trọng, cùng với các mối quan hệ toán học bị bỏ qua ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và các khoản đầu tư khác, hơn bất kỳ ai khác. Nó hơi giống như cách loài ong nhìn thấy một dải màu rộng trong hoa, một cầu vồng mà con người không biết đến khi nhìn chằm chằm vào cùng một hệ thực vật.

Tin tưởng nhóm của bạn

Simons cũng phát triển một phong cách quản lý cấp tiến. Anh ấy đã thuê những người tài năng mà không lo lắng về việc họ có thể lấp đầy những vị trí nào tại công ty của anh ấy. Anh tin tưởng anh sẽ tìm thấy một vai trò hữu ích cho họ. Cũng quan trọng không kém, Simons đã tạo ra một văn hóa hợp tác trong đó các nhân viên chia sẻ các dự án. Ngay cả những nhân viên cấp dưới cũng có thể xem – và cải thiện – mã bí mật của công ty, không giống như hầu hết các công ty công nghệ. Và anh ấy trả lương hậu hĩnh cho nhân viên và thưởng ngay cả những người làm những công việc nhỏ nhặt nhưng quan trọng hơn, chẳng hạn như đảm bảo dữ liệu của công ty không có sai sót.

Phần thưởng và sự tôn trọng dành cho nhân viên, ngay cả những người tập trung vào những công việc có lợi nhuận thấp, cốt yếu đối với hoạt động của công ty, đảm bảo họ gắn bó và tiếp tục cải thiện lợi nhuận.

—————————————–

Bình luận