10 quy tắc giao dịch của huyền thoại William J.O’Neil

William J.O’Neil đã kiếm được một số tiền lớn khi chỉ mới ở tuổi đôi mươi, đủ để mua một chỗ trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Được mệnh danh là một nhà đầu tư vĩ đại phố wall.

Hiện nay, William J.O’Neil điều hành một công ty tư vấn đầu tư cho các công ty lớn, và cũng là “cha đẻ” của chiến lược đầu tư tăng trưởng CANSLIM, mà Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ đặt tên là chiến lược đầu tư hiệu quả hàng đầu từ năm 1998 đến 2009.  Sau đây là 10 quy tắc giao dịch của nhà đầu tư huyền thoại William J.O’Neil.

1. Ông bán cổ phiếu đang nắm giữ khi nó giảm 7% từ mức giá mua

Tôi có 1 quy tắc là không bao giờ mất 7% vốn trên bất kỳ cổ phiếu nào tôi mua. Nếu giá cổ phiếu rơi quá 7%, tôi bán tại giá thị trường, không phân vân, không thắc mắc.

2. Một trong những chìa khoá quan trọng để chiến thắng thị trường là chỉ thua lỗ nhỏ khi ông dự đoán sai.

Toàn bộ chìa khoá để chiến thắng trên thị trường chứng khoán là mất số tiền ít nhất có thể khi bạn không đúng.

3. William J.O’Neil nghiên cứu hàng ngàn biểu đồ kỹ thuật và đọc hàng ngàn quyển sách phân tích kỹ thuật.

90% những người trên thị trường chứng khoán, bao gồm cả những người chuyên nghiệp lẫn những tay không chuyên, chỉ đơn giản là làm chưa đủ bài tập về nhà.

4. Ông chỉ đầu tư vào các cổ phiếu dẫn đầu, không phải các cổ phiếu đi theo sau hay cổ phiếu vốn hoá thấp.

Thường việc mua cổ phiếu đi theo sau không đáng giá gì, thậm chí chúng trông rẻ rề. Hãy tìm kiếm, và giới hạn số lượng cổ phiếu bạn mua chỉ trong những nhóm dẫn đầu.

5. Phong cách đầu tư của William J.O’Neil đều dẫn tới những lệnh thắng lớn và những lệnh thua nhỏ.

Các nhà đầu tư thường thoát những lệnh thắng nhỏ đem lại lợi nhuận thấp, nhưng lại nắm giữ những vị thế thua lớn. Hãy làm điều ngược lại.

6. Ông không tốn thời gian và năng lượng bán khống trong xu hướng tăng.

Quy tắc đầu tiên là chỉ bán khống trong xu hướng giảm, và chỉ mua lên trong xu hướng tăng.

7. Những yếu tố cơ bản nói cho William J.O’Neil biết nên mua cái gì, và biểu đồ kỹ thuật cho ông biết khi nào nên mua.

Cổ phiếu dẫn đầu thị trường không phải là cổ phiếu của công ty lớn nhất, hoặc cổ phiếu với vốn hoá cao nhất; nó là cổ phiếu với tăng trưởng và thu nhập hàng năm cũng như hàng quý tốt nhất, lợi suất trên vốn, biên lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, và hành động giá tốt nhất.

8. William J.O’Neil biết chính xác ông đang làm gì trên thị trường. Ông có 1 kế hoạch giao dịch, các quy tắc giao dịch, và tuân theo chúng.

Một vài nhà đầu tư gặp rắc rối trong việc quyết định nên mua hay nên bán. Nói cách khác, họ phân vân và không thể đưa ra quyết định cho họ. Họ không chắc chắn bởi họ không biết họ đang làm gì. Họ không có 1 kế hoạch, 1 bộ các quy tắc, hay các quy tắc để đi theo.

9. William J.O’Neil giao dịch theo hành động giá, chứ không phải ý kiến của riêng mình hoặc của bất kỳ ai khác.

Thị trường có xu hướng đi ngược lại với suy nghĩ của đa số mọi người. Có thể nói rằng 95% những gì bạn nghe trên các chương trình truyền hình là những ý kiến cá nhân. Và ý kiến ​​cá nhân hầu như luôn là vô giá trị và thị trường đáng tin cậy hơn rất nhiều.

10. Ông xem khối lượng giao dịch của cổ phiếu là một phần trong kế hoạch giao dịch.

Cách tốt nhất để đo lường cung và cầu của một cổ phiếu là xem khối lượng giao dịch hàng ngày của nó. Khi một cổ phiếu tăng giá trở lại, nhưng khối lượng giao dịch cạn kiệt, điều này cho thấy không có áp lực bán đáng kể. Khi giá và khối lượng cùng tăng, thường đại diện cho việc tham gia của các tổ chức.

Những kinh nghiệm trong đầu tư của William J.O’Neil

 • Triết lý của tôi là tất cả cổ phiếu đều xấu. Không có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.
 • Một trong những nghịch lý vĩ đại của thị trường chứng khoán là cổ phiếu nào trông có vẻ đắt sẽ còn tăng cao hơn nữa và những cổ phiếu trông có vẻ rẻ sẽ còn giảm sâu hơn nữa.
 • Toàn bộ bí mật để chiến thắng trên thị trường cổ phiếu là cố gắng thua ít nhất có thể khi bạn sai.
 • 90% những người tham gia thị trường cổ phiếu, từ các nhà chuyên nghiệp đến nghiệp dư, đều mắc một lỗi giống nhau là không làm đủ bài tập về nhà (người dịch: bao gồm nghiên cứu đồ thị, viết nhật ký giao dịch…)
 • Điều đầu tiên tôi biết được về cách trở thành nhà giao dịch siêu hạng là không bắt đáy, và chỉ mua cổ phiếu khi bắt đầu vừa mới thoát ra khỏi nền giá tốt để thiết lập đỉnh cao mới.
 • Nếu bạn có một danh mục cổ phiếu, bạn phải học cách loại bỏ cổ phiếu tệ nhất trước và giữ lại những cổ phiếu tốt. ( Giống như làm vườn, bạn phải loại bỏ cổ dại và những bông hoa héo, chỉ giữ lại những bông hoa đẹp).
 • Phần lớn các nhà giao dịch không có kỹ năng giao dịch đều rất ngoan cố nắm giữ khoản lỗ, mặc dù khoản lỗ này lúc đầu là nhỏ và hoàn toàn hợp lý.  Đáng ra họ có thể cắt lỗ khi nó vẫn còn nhỏ, nhưng vì những cảm xúc con người, họ chờ đợi và hy vọng cho đến khi khoản lỗ này trở nên rất lớn.
 • Thị trường thường đi ngược với quan điểm của đám đông.
 • Tôi chưa bao giờ gặp những người bi quan mà thành công bền vững.
 • Đa dạng hóa là cách phòng ngừa cho sự ngạo mạn
 • Đừng quên những cổ phiếu đã từng mang tới cho bạn lợi nhuận sau khi đã chốt chúng. Hãy tiếp tục tìm cơ hội giao dịch với nó. Cổ phiếu chiến thắng sẽ tiếp tục chiến thắng thị trường.
 • Chỉ có hai cách bạn nên làm khi xuất hiện thị trường con gấu: (1) bán và thoát ra khỏi thị trường hoặc (2) bán khống. Khi bạn thoát ra khỏi thị trường, bạn nên đứng ngoài thị trường cho đến khi nào thị trường con gấu kết thúc…Bán khống có thể mang tới lợi nhuận, nhưng đây là một kỹ thuật khó và chỉ những người có kỹ năng mới làm được. Hãy nhớ một điều: Chỉ có rất ít người kiếm được tiền từ bán khống.
 • Bước đầu tiên để học cách tìm ra những cổ phiếu chiến thắng là bạn phải tìm hiểu những đặc trưng của cổ phiếu chiến thắng trong quá khứ. Bạn sẽ biết cách để tìm ra những mẫu hình tạo ra những cổ phiếu chiến thắng trước khi đầu cơ tăng giá.

Tìm đọc thêm cuốn sách

Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF

Làm Giàu Từ Chứng Khoán – How To Make Money In Stock

Bạn có điều kiện hãy mua ủng hộ tác giá qua các sàn thương mại điện tử sau:

 1. Mua trên shopee tại đây
 2. Mua sách làm giàu từ chứng khoản trên Tiki tại đây

Bình luận