Quan điểm của Hanoi Stock về tình hình TTCK VN trong thời gian tới.

Mục lục

BỐI CẢNH VĨ MÔ THẾ GIỚI

Tích cực

FED còn một lần tăng LS khoảng 50 điểm phần trăm vào tháng 12, nhưng các dự báo đều cho rằng, nhịp tăng sau đó chậm lại, tạo tâm lý kì vọng trên thị trường toàn thế giới.

Qua đó, làm chỉ số DXY có xu hướng giảm, dòng tiền quốc tế bớt bị hút về Mỹ, nhà đầu tư (NĐT) Ngoại quay lại mua ròng ở các thị trường mới nổi (có VN).
Gần VN nhất là TQ, với chính sách hỗ trợ TT gồm 16 điểm, kèm khả năng nới lỏng Covid đã giúp TTCK nước này tích cực trong hai tuần qua, tạo kì vọng về sự trở lại của nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Tiêu cực

Lạm phát, kèm chính sách thắt chặt lãi suất, đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm sức mua trên thị trường toàn cầu.., đã khiến kinh tế thế giới gần như chắc chắn đối diện với khả năng suy thoái (chỉ là suy thoái trong bao lâu), trong thời gian tới.

Đây là mẫu số chung cho toàn bộ khó khăn của thị trường tài sản toàn cầu đang và sẽ phải đối diện.

Xung đột địa chính trị giữa các quốc gia, sẽ tiếp tục lấy đi nhiều cơ hội hồi phục kinh tế sau đại dịch của nhiều quốc gia, qua đó đẩy thêm khó khăn về việc xử lý khủng hoảng sang phần còn lại của thế giới.

BỐI CẢNH TRONG NƯỚC.

Với độ mở lớn của kinh tế Việt nam hiện tại, gần như toàn bộ những biến động tiêu cực của kinh tế thế giới, sẽ tác động ngay lập tức lên diễn biến kinh tế trong nước.

Tích cực

Ngắn hạn, khả năng tăng chậm lãi suất của FED đã giúp VNI hiện đang duy trì đà hồi phục sang tuần thứ hai, bỏ lại một đáy mới quanh khu vực 875 điểm (16/11).

Chính phủ cũng đang nỗ lực có giải pháp tháo gỡ khó khăn thanh khoản hiện tại trên TT vốn ( TT trái phiếu, bđs, chứng khoán).

Khối Ngoại quay lại mua ròng tuần thứ 2 liên tiếp.

Dài hạn, chính phủ đưa ra nhiều chính sách làm trong sạch TT vốn, rất tốt trong dài hạn.

Việt nam hiện là số ít các quốc gia có chính sách vĩ mô hợp lý, đồng tiền mất giá thấp và chính trị ổn định dễ thu hút và giữ chân vốn FDI.

Hầu hết DN trong nước đều sản xuất các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm, nên mức đổ ảnh hưởng thấp hơn, chống chịu tốt hơn và hồi phục nhanh hơn so với các ngành sản xuất khác.

Tiêu cực

Ngắn hạn, khủng hoảng thanh khoản vốn trên TT tài sản đang là khó khăn cốt lõi hiện nay (bđs, chứng khoán, trái phiếu đều bị ảnh hưởng). Khả năng chuyển tích cực rất chậm, chính sách luôn có độ trễ. Còn hơn tháng nữa sẽ có room tín dụng mới (năm 2023), hi vọng TTCK sẽ có một con sóng hồi trung hạn.

FED dù có thể hạ và chậm tăng LS, nhưng chưa dừng hẳn, tiếp tục tạo áp lực tỉ giá, khiến dự trữ ngoại hối sẽ ở mức thấp, ảnh hưởng xuất nhập khẩu và các DN có vay nợ bằng USD.

Lạm phát có nguy cơ duy trì ở mức cao, buộc tín dụng tiếp tục thắt chặt, DN khó khăn và các nhà bank sẽ gia tăng tỉ lệ nợ xấu, nợ mất vốn.., khủng hoảng kinh tế.

Chart VNI trung hạn, theo Homily

TÓM LẠI

Vẫn là một viễn cảnh vĩ mô kinh tế thế giới và VN sẽ còn tiếp tục khó khăn.

Cho đến khi lạm phát đạt đỉnh và FED ngừng tăng lãi suất, kì vọng về một giai đoạn kinh tế phục hồi mới, sẽ giúp TTCK bước vào một con sóng tăng dài hạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sớm nhất phải hết quý 1/2023 (nhiều người thậm chí dự phải hết Q3/2023) tình hình mới bớt khó khăn (trong đó có phát biểu của chủ tịch MWG nói, khả năng phải sang Q4/2023 tình hình mới ổn).

Vậy, chúng ta cũng cần có hành động thận trọng, đánh nhanh/rút nhanh với những con sóng ngắn hạn của TTCK VN từ nay đến hết Q3/2023.

—-

** Thực tế thị trường có thể vận động thay đổi, rút ngắn hơn hoặc kéo dài hơn những khó khăn đã được nhóm liệt kê sơ lược ở trên. Dựa vào diễn biến TT ở mỗi giai đoạn, nhóm sẽ đưa ra những khuyến nghị kịp thời, để ace có những hành động phù hợp.

“Lần đầu tiên sau gần 2 năm, dư nợ margin toàn thị trường ở mức thấp nhất, tài khoản nđt hầu như đã ở trạng thái an toàn, cổ phiếu cũng có mức chiết khấu sâu, nên dù khó khăn chung của nền kinh tế vẫn còn, nhưng khả năng điều chỉnh mạnh trên TTCK là khá thấp. Thêm sự trở lại mua ròng (nắm giữ dài hạn) của khối Ngoại và dù hai mã BĐS (PDR NVL) còn dư sàn chất đống, nhưng thị giá cp đã ở mức thấp, nên tác động lên TT là kg còn nhiều. Nhóm cho rằng, nhiều khả năng TT đã tạo đáy trung hạn, với mức P/E được coi là hấp dẫn nhất TT khu vực hiện nay.
– Tuy nhiên, nhóm cũng cho rằng, sau nhịp hồi ngắn hạn, có thể TT sẽ còn một nhịp test lại khu vực đáy ngắn hạn mới quanh khu vực 875 – 900 điểm. Với NĐT xác định mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn, đây gần như sẽ là cơ hội cuối cùng (…) để giải ngân với mức chiết khấu rất sâu. => Để tận dụng cơ hội mua lại khi cổ phiếu quay đầu test đáy, nhịp tăng trong những phiên tới nên ưu tiên chốt lời, hoặc bán hạ tỉ trọng, cầm tiền, đợi mua lại với giá hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ace vẫn nên tự cân nhắc trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào.”

Bình luận