Mô hình kỹ thuật đáy tròn

Mô hình kỹ thuật đáy tròn hay còn gọi là đáy vòng cung là một hình mẫu kỹ thuật đảo ngược xu hướng biến động thị trường trong dài hạn. Nó thường được dùng để phân tích với biểu đồ hàng tuần. Nó đại diện cho một thời kỳ củng cố dài hạn trong xu hướng biến động của giá chứng khoán. Nó là mô hình chuyển tiếp từ một khuynh hướng giảm giá liên tục sang một khuynh hướng tăng giá mạnh.

Sự xác nhận xu hướng tăng giá mới khi biến động giá chứng khoán vượt qua đường miệng của vòng cung (Điểm breakout), nó đánh dấu một xu hướng mới trong quá trình biến động của giá chứng khoán.

Điều kiện để hình thành mẫu hình đáy tròn

  1. Xu hướng trước: Đáy tròn là một mô hình biểu đồ đảo ngược, phát triển sau một quá trình giảm giá dài. Khi một cổ phiếu đang có xu hướng xuống thấp hơn, tốc độ giảm sẽ bắt đầu chậm lại. Sau đó giao động trong một phạm vi hẹp trong một khoảng thời gian dài, cuối cùng chuyển sang tăng dần dần. Sự gia tăng này cuối cùng dẫn đến một động
    thái tăng giá.
  2. Sự suy giảm: Phần đầu tiên (1) của đáy tròn là sự suy giảm dẫn đến mức thấp của mẫu hình.
  3. Mức thấp : Mức thấp của đáy tròn (2) có thể giống với đáy U, nhưng không quá sắc nét và phải mất một vài tháng để hình thành.
  4. Phục hồi: Giá cổ phiếu phục hồi từ mức thấp nhất tạo thành một nửa bên phải của mẫu hình và sẽ mất khoảng thời gian tương đương với mức giảm trước đó ở bên trái mẫu hình.
  5. Breakout: Dấu hiệu tăng giá xuất hiện khi giá phá vỡ mức kháng cự (3) tạo thành từ đợt suy giảm đầu tiên khi bắt đầu mẫu hình.
  6. Khối lượng: Trong một mô hình lý tưởng, các mức khối lượng sẽ theo hình dạng của đáy tròn: Khối lượng giao dịch ở mức cao khi bắt đầu quá trình giảm ở bên trái mẫu hình, thấp ở đáy và tăng dần ở bên phải mẫu hình.

Điểm mua khi mô hình đáy tròn hình thành

Điểm mua xuất hiện khi giá chứng khoán tăng mạnh bứt phá khỏi đường viền cổ (3) đi kèm với nó là khối lượng tăng mạnh. Đường này chính là đường kháng cự tạo bởi đỉnh bên trái của mô hình.

Mục tiêu lợi nhuận trong mô hình đáy tròn

Sau khi xu hướng chuyển từ giảm sang tăng, kỳ vọng là giá sẽ tiếp tục mở rộng cao hơn. Nhưng câu hỏi mà tất cả chúng ta muốn trả lời là, cao hơn bao nhiêu? Câu trả lời đơn giản là giá sẽ tăng tối thiểu là kích thước của sự hình thành đáy tròn.

Để xác định mức giá mục tiêu tối thiểu của đáy tròn, trước tiên bạn nên xác định đường viền cổ của mẫu bằng cách vẽ một đường ngang qua đỉnh của xu hướng giảm và xu hướng tăng trước khi breakout xảy ra. Sau đó lấy khoảng cách giữa đường cổ và điểm thấp nhất của mô hình (xem hình trên). Đây chính là mức giá mục tiêu tối thiểu của mô hình đáy tròn.

Hình dưới đây minh họa cho mô hình đáy tròn xuất hiện trên đồ thị tuần cổ phiếu CVT hình thành trong một khoảng thời gian khá dài từ 1/6/2013 đến 25/2/2014. Sau khi mô hình hoàn thành cổ phiếu CVT đảo chiều tăng mạnh như các bạn thấy trên đồ thị giá.

Bình luận