Các bước tìm hiểu tham gia thị trường Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Quá trình tiếp cận thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư (NĐT) mới có thể chia thành các bước cơ bản sau đây, từ việc hiểu biết cơ bản về thị trường (TT) chứng khoán (CK), đến việc lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với mỗi NĐT và phân tích cổ phiếu (CP) định đầu tư, tìm điểm mua, mua và nắm giữ CP theo mục tiêu.

Dưới đây là các nội dung chi tiết và quan trọng:

Hiểu Biết Cơ Bản về Thị Trường Chứng Khoán

1. Khái niệm:
Thị trường chứng khoán (là thị trường vốn của nền kinh tế) là nơi mua bán các loại chứng khoán, như: cổ phiếu, trái phiếu (TP), quyền chọn, etc., giúp doanh nghiệp (DN) huy động vốn và NĐT tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các loại chứng khoán:

Gồm cổ phiếu (đại diện cho quyền sở hữu một phần của công ty) và trái phiếu (khoản vay mà công ty phải trả lãi và gốc cho NĐT).

2. Tìm Hiểu về Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì?

Là chứng chỉ quyền sở hữu một phần cổ phần của công ty phát hành ra chúng, cho phép NĐT nhận được cổ tức và có quyền biểu quyết trong công ty.

Nguyên tắc sinh ra: Cổ phiếu được sinh ra thông qua các đợt phát hành mới (IPO) hoặc phát hành thêm của công ty, nhằm huy động vốn từ thị trường.

3. Về Thị Trường Giao Dịch Chứng khoán tại Việt Nam

Số lượng sàn giao dịch: Việt Nam có hai sàn giao dịch chính là Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), hiện là đại diện chính cho chỉ số chứng khoán Việt Nam Vn-Index (VNI) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cùng với Sàn giao dịch UPCoM.

Về biên độ giao dịch trong phiên: Mỗi sàn có thời gian giao dịch và quy định biên độ giao dịch riêng.
Sàn HOSE, biên độ giao dịch là: Giá sàn (-7%) -> Giá tham chiếu -> Giá trần (+7%);
Sàn HNX, biên độ giao dịch là: Giá sàn (-10%) -> Giá tham chiếu -> Giá trần (+10%);
Sàn Upcom, biên độ giao dịch là: Giá sàn (-15%) -> Giá tham chiếu -> Giá trần (+15%).

Thời gian giao dịch: từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi sáng (9h – 11h30) và buổi chiều (13h – 15h).
Trong đó, 15 phút đầu là phiên ATO; 15 phút cuối phiên là phiên ATC.

4. Quy Trình Mua Bán Cổ Phiếu

Việc mua & bán CP tùy vào cách thức thực hiện giao dịch tại mỗi công ty CK khác nhau, mà NĐT cần tìm hiểu cách đặt lệnh mua bán, cách thức hoạt động của thị trường và các chiến lược giao dịch mua bán sao cho hiệu quả nhất, đỡ tốn các loại phí, thuế nhất.., qua đó đạt được mục tiêu lợi nhuận tối đa.
Tuy nhiên, việc tìm hiểu và thực hành cách thức đặt lệnh mua bán cơ bản thường là rất dễ dàng và hầu hết NĐT đều được hỗ trợ tận tình.

Các loại lệnh mua & bán: Có các cách đặt lệnh thông thường, lệnh mua/bán bằng mọi giá, lệnh “chờ” mua/bán, lệnh force sell..,

Quan sát giao dịch Cổ Phiếu:

NĐT phải biết cách quan sát các lệnh mua bán, khối lượng giao dịch, biến động giá cổ phiếu thông qua việc theo dõi bảng điện và các biểu đồ nến, cũng như cần hiểu cách đọc các chỉ báo kỹ thuật, để gia tăng mức độ thành công cho các quyết định đâu tư.

5. Phương Pháp Đầu Tư

Có nhiều phương pháp đầu tư đã được phân loại và kiểm chứng thực tế, NĐT cần tự mình lựa chọn ra một phương pháp đầu tư phù hợp với sở trường cá nhân của mình.

Dưới đây là một số phương pháp đầu tư cơ bản:

Phương pháp đầu tư Tích sản: Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Chọn vùng giá mua phù hợp, mua tích lũy qua từng phiên biến động.

Phương pháp đầu tư Lướt sóng: Mua bán cổ phiếu trong thời gian ngắn nhằm kiếm lời từ biến động giá.

Phương pháp Đầu tư giá trị: Tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp so với giá trị thực của doanh nghiệp; hoặc lựa chọn các DN có cơ bản tốt (vốn hóa lớn, tài chính lành mạnh, tăng trưởng tốt), để đầu tư.

6. Phân Tích Cổ Phiếu

Để lựa chọn một cổ phiếu thường áp dụng ba phương pháp: phân tích cơ bản (phân tích tài chính doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận, nợ vay), phân tích vĩ mô (yếu tố ngành, tác động từ kinh tế vĩ mô & chính sách lên DN) và phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật: Sử dụng biểu đồ, mẫu hình nến, và các chỉ báo giá, khối lượng để đánh giá xu hướng của thị trường, tìm điểm mua, điểm bán, các vùng giá hỗ trợ/kháng cự của CP (nguyên tắc: mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự).

Phân tích cơ bản: Đánh giá giá trị thực của doanh nghiệp thông qua các chỉ số tài chính như P/E, P/B, EPS, ROA, ROE.

Phân tích vĩ mô: Đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô, chính sách, thị trường, và ngành lên xu hướng (tăng giảm) giá cổ phiếu.

Kết Luận

Tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) NĐT phải coi đây là một kênh đầu tư giúp “tiền đẻ ra tiền”;

Tuyệt đối không phải là trò chơi may rủi, cờ bạc (dù vẫn có yếu tố đầu cơ).

Do vậy, NĐT cần tìm hiểu cơ bản dần đến chuyên sâu về chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, thị trường, thời gian giao dịch, biên độ giao dịch ở mỗi sàn;
NĐT cần hiểu về DN, định giá được CP, đánh giá xu hướng giá của CP mà mình định đâu tư;

NĐT cũng cần lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với kiến thức, kỹ năng và sở trường cá nhân, để áp dụng. NĐT cần chú ý thực hành mỗi ngày, thuần thục phương pháp, tuân thủ nguyên tắc của phương pháp đầu tư đã chọn và kết hợp cả ba phương pháp phân tích để có quyết định đầu tư thông minh.

*Nội dung bài viết do nhóm tác giả của Hanoistock.com viết và biên soạn, đăng lại, vui lòng dẫn nguồn!

—-

Tham khảo thông tin khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới tại đây

Bình luận