Mô hình cờ và cờ đuôi nheo

Tổng quan về mô hình cờ và cờ đuôi nheo

Mô hình cờ và cờ đuôi nheo hay xuất hiện và được sử dụng phổ biến trên đồ thị phân tích kỹ thuật. Chúng được nghiên cứu cùng lúc vì có sự tương đồng về hình dạng, có xu hướng xuất hiện cùng một nơi trong xu hướng và có khối lượng giao dịch và tiêu chí đo lường giá mục tiêu như nhau.

Cờ và cờ đuôi nheo là sự tạm ngừng của một biến động thị trường tăng hoặc giảm. Một trong những điều kiện hình thành cờ và cờ đuôi nheo là phải có một biến động theo đường thẳng rõ rệt. Nó cho thấy sự tăng giá hoặc giảm giá mạnh diễn ra ngay trước đó và thị trường tạm ngừng để lấy đà chạy theo cùng hướng.

Cờ và cờ đuôi nheo là một trong những mô hình tiếp diễn đáng tin cậy nhất và hiếm khi tạo ra sự đảo chiều xu hướng. Hình vẽ dưới đây sẽ thể hiện hai mô hình này sẽ thể hiện hai mô hình này.

Trong mô hình này trước đó là cường độ tăng giá rất mạnh gần như là một đường thẳng với khối lượng lớn trước khi mô hình được hình thành. Hoạt động giao dịch cũng giảm đáng kể khi mô hình củng cố hình thành và đột ngột tăng khi có cú phá vỡ theo xu hướng lên.

Phương pháp vẽ mô hình cờ và cờ đuôi nheo

Mô hình cờ trong một xu hướng tăng, cờ giống với một hình bình hành hoặc hình chữ nhật được đánh dấu bằng hai đường xu hướng song song dốc xuống so với đường xu hướng hiện tại. Trong một xu hướng giảm cờ có hướng dốc nhẹ lên phía trên.

Mô hình cờ đuôi nheo được xác định bởi hai đường xu hướng hội tụ và nằm theo chiều ngang hơn. Nó gần giống với hình dạng của tam giác đối xứng. Điều kiện quan trọng trong mỗi lần hình thành mô hình là khối lượng giao dịch phải giảm xuống đáng kể.

Cả hai mô hình đều tương đổi ngắn hạn và được hoàn thành trong vòng 1 đến 3 tuần. Cờ và cờ đuôi nheo trong xu hướng giảm mất ít thời gian hơn để hình thành và thường kéo dài không quá một đến hai tuần. Cả hai đều hoàn thành khi giá phá vỡ đường xu hướng bên trên trong xu hướng tăng. Sự phá vỡ đường xu hướng bên dưới sẽ báo hiệu sự hồi phục xu hướng giảm. Sự phá vỡ những đường xu hướng này diễn ra với khối lượng giao dịch tăng.

Mục tiêu giá khi mô hình hoàn thành

Mục tiêu giá của cả hai mô hình là như nhau. Cờ và cờ đuôi nheo xuất hiên ở đoạn giữa trong một đợt tăng giá hay giảm giá mạnh trước đó. Nhìn chung, sau khi xu hướng đã phục hồi, biến động giá sẽ gấp đôi cột cờ hay biến động giá trước khi có sự hình thành mô hình cờ này.

Để chính xác hơn, ta đo khoảng cách của biến động giá trước đó từ điểm phá vỡ ban đầu, nghĩa là điểm xuất hiện tín hiệu của xu hướng ban đầu nhờ cú phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng hay chính đường xu hướng quan trọng. Khoảng cách tính theo chiều dọc của biến động giá đi trước sẽ được đo từ điểm phá vỡ cờ hoặc cờ đuôi nheo, nghĩa là điểm mà tại đó, đường xu hướng bên trên bị phá vỡ trong xu hướng tăng hay đường bên dưới trong xu hướng giảm.

Bình luận