Định giá cổ phiếu VGT (UPCOM)- Tập Đoàn Dệt May Việt Nam

Mục lục

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Cơ hội:

Doanh nghiệp đầu ngành dệt may với quỹ đất lớn tại trung tâm các thành phố. Trong bài phân tích tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp về ngành công nghiệp may mặc. Mảng BĐS ước tính giá trị với chiết khấu rất sâu.

Tháng 08/2020 EVFTA chính thức có hiệu lực, VN được ưu đãi rất lớn khi xuất khẩu hàng của Châu Âu, đặc biệt với các doanh nghiệp tự chủ được nguồn cung nguyên liệu từ sợi như VGT.

Xây dựng chuỗi giá trị từ Sợi – Dệt nhuộm – Cắt may mang lại biên lợi nhuận cao và tận dụng được ưu thế của EVFTA. Chuỗi cung ứng hàng may mặc ở Mỹ bị gián đoạn mạnh sau dịch COVID19, nhu cầu sau dịch rất lớn tạo đà thúc đẩy cho VN gia tăng thị phần tại thị trường này.

Lệnh cấm nhập khẩu Bông từ Tân Cương – TQ vì vấn đề nhân quyền tại nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, và EU khiến chuỗi cung ứng nguyên liệu dệt may gián đoạn => cơ hội cho VN.

13/10/2021 BCT ban hành quyết định 2302/QĐ-BCT áp dụng thuế Chống bán phá giá đối với các sản phẩm sợi làm từ polyester có xuất xứ TQ, Ấn Độ, Indo, Malaysia trong vòng 5 năm.=> Các doanh nghiệp tự chủ từ mảng sợi tại VN như VGT sẽ được hưởng lợi rất nhiều, kỳ vọng doanh thu tiếp tục tăng trưởng, biên lãi tiếp tục duy trì ở mức cao.

Nhu cầu nhập khẩu rất lớn đến từ các nước US, EU trong quý cuối năm và nửa đầu năm 2022 (Cuối năm là mùa Giáng Sinh, đầu năm 2022 là Spring, và Autumn)=> Với việc kiềm chế dịch bệnh tại VN tốt hơn các nước xuất khẩu hàng dệt may khác, VN đang chiếm ưu thế rất lớn trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng may mặc ra thế giới.

Mảng sợi tiếp tục được hưởng lợi bởi làn sóng tăng giá khi nhu cầu tiêu thụ ra tăng cùng với nguồn cung hạn chế. Dự đoán sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể vào lợi nhuận VGT đến hết quý IV/2021

Giá bông thế giới vẫn được duy trì ở mức cao, giá Cotton CFD tại US đang được giao dịch quanh 108$ (cao hơn ~40% so với đầu năm) => Giá sợi cũng tăng theo tương ứng, có thời điểm tăng mạnh hơn.

Vòng quay hàng tồn kho của VGT 80-90 ngày, tức trong 1 quý VGT có thể xử lý hết tồn kho cũ, nên việc tồn kho giá rẻ năm 2020 phần lớn đã được phản ánh vào Q1/2021 (giá vốn BQ gia quyền).

Tập đoàn đã có đủ đơn hàng để sản xuất đến hết Q4/2021 và tiếp tục nhận đơn hàng cho năm sau.

Nhà nước thoái vốn dự kiến trong vòng 1 – 2 năm tới.

Rủi ro tiềm ẩn

Có rất nhiều công ty con và công ty liên kết, chồng chéo trong việc quản lý (33 công ty con, và 34 công ty liên kết)

Rủi ro tình hình covid diễn biến phức tạp tại Việt Nam và TG – Chi phí 3T tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận chung của tập đoàn

Chi phí logistic đường biển tăng cao, tạo áp lực cho việc xuất khẩu hàng dệt may.

Kết luận

Những cơ hội và nội tại doanh nghiệp tốt hơn rất nhiều so với các rủi ro dự kiến.

PHÂN TÍCH CHỈ SỐ TÀI CHÍNH VÀ ĐỊNH GIÁ

Cơ sở ước tính Q4/2021

Kỳ vọng với sự hồi phục của ngành dệt may sau Covid, quý IV VGT tăng trưởng 20% doanh thu (quý III doanh thu vẫn tăng trưởng tốt 23% mặc dù có nhiều cty con bị ảnh hưởng nặng nề ở miền Nam)

Giá nguyên liệu ngành dệt như Bông, sợi thế giới tăng vọt và hiện vẫn đang neo ở mức cao cải thiện biên lợi nhuận đáng kể của VGT => Kỳ vọng biên lãi thuần trong quý cuối năm bằng 5% (thấp hơn 28.5% so với biên lãi quý II)

Biên lãi gộp quý III vẫn được duy trì ở mức cao trong giai đoạn Covid, biên lãi gộp sẽ tiếp tục đc cải thiện trong quý IV

Hàng tồn kho giảm nhẹ so với cuối quý II/2021 (từ 2.744 tỷ còn 2.573 tỷ), vòng xoay hàng tồn kho tiếp tục đc cải thiện

Định giá

VGT là tập đoàn dệt may nhà nước với 53.49% cổ phần của Bộ Công Thương, sở hữu rất nhiều quỹ đất tại các trung tâm thành phố lớn. Do đó để đánh giá giá trị hợp lý của VGT, chúng tôi sẽ định giá cả 2 mảng là:

(1) Giá trị cốt lõi của VGT là lĩnh vực dệt may.

(2) Định giá mảng BĐS.

– Mảng Bất động sản, VGT sở hữu quỹ đất giá thị trường ước tính là 18.000 tỷ đồng, báo cáo của BSC chỉ định giá 50% là 9.070 tỷ đồng (họ chiết khấu để phòng trừ rủi ro). Trong khi đó team chỉ lấy định giá bằng 1/2 của BSC là 4.535 tỷ đồng để làm cơ sở ước tính giá cổ phiếu.

– Giá cổ phiếu ngày phân tích: 21.600 đồng (24/09/2021)

– Giá cổ phiếu Quý 04/2021 ước: 28.200 đồng (Up side 31%)

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

– Mua vào vùng giá <23.300 đồng (chia nhỏ nhiều lần mua 30-30-40 và mua được giá càng rẻ càng tốt).

– Giá mục tiêu ngắn hạn: 28.200 đồng (Upside: 20% đến 25%).

– Giá mục tiêu trung và dài hạn (03 đến 06 tháng): >32.000 đồng (Upside: từ 37% đến >42%).

– Cutloss -7% từ giá vốn mua và mua trở lại ở vùng giá rẻ hơn từ chart kỹ thuật.

Kính chúc Quý Anh/chị Nhà đầu tư nhiều sức khỏe và đầu tư thành công!

Cập nhật ngày 2/11/2021

Bình luận