Định giá cổ phiếu SSI – CTCP Chứng khoán SSI

Mục lục

Kết Quả Kinh Doanh Quý III/2021

Trước những biến động của thị trường, SSI vẫn kiên trì thực hiện chiến lược phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới, cải thiện chất lượng sản phẩm, chú trọng đào tạo kiến thức, nâng cao hiểu biết, khả năng quản trị rủi ro cho các NĐT – đặc biệt là các NĐT mới, đồng thời phân nhóm khách hàng để có những dịch vụ phù hợp, sát với nhu cầu.

Cũng trong Qúy 3, SSI đã hoàn thành nhận giải ngân khoản vay tín chấp nước ngoài 118 triệu USD từ nhóm ngân hàng nước ngoài và định hướng phân bổ một phần vào mảng cho vay giao dịch ký quỹ. Dư nợ ký quỹ của Công ty cuối Quý 3 tiếp tục tăng trưởng mạnh lên mức 18.100 tỷ đồng, tăng 2.600 tỷ đồng so với quý trước. Tính riêng trong Quý 3, số lượng tài khoản mở mới tại SSI đã tăng 17,4% so với quý trước và tăng 323% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch của SSI trong Q3.2021 cũng tăng trưởng tích cực, đạt 7,5% so với Q2 (cao hơn mức tăng trưởng bình quân 4,2% của thị trường chung) và tăng 247% so với cùng kỳ.

Luận điểm tăng trưởng

Mảng môi giới chứng khoán Đây là mảng mà doanh thu đến từ phía giao dịch của khách hàng, vì vậy khách hàng càng giao dịch nhiều thì doanh thu mảng này càng lớn. Trong năm 2021 thanh khoản thị trường đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước nhờ dòng tiền từ các nhà đầu tư F0 ồ ạt đổ vào thị trường. Trong các năm 2019 trở về trước chúng ta chỉ quen với mức giao dịch trung bình khoảng 4-5 nghìn tỷ đồng mỗi phiên thì sang đến cuối năm 2020, đặc biệt là 2021 thanh khoản thị trường đã tăng lên rất nhanh và hiện tại trung bình mỗi phiên tổng giá trị giao dịch trung bình là trên 20 nghìn tỷ đồng, tức gấp nhiều lần các năm trước.

Mảng cho vay Đây cũng là mảng liên quan đến thị trường chung khi mà lợi nhuận đến từ việc cho khách hàng vay margin để đầu tư. Trong các quý gần đây tỉ lệ cho vay trên vốn chủ của SSI đã tăng lên khá nhiều, nhất là quý 2 khi con số này đã tăng lên 142%.

Hiện tại theo quy định của nhà nước thì các công ty chứng khoán sẽ không được phép cho vay vượt quá 200% vốn chủ sở hữu. Hiện SSI đã cho vay lên đến 142% tức dư địa vẫn còn khoảng 52% nữa, tương ứng khoảng 5,900 tỷ đồng dư địa cho vay. Ngoài SSI thì đa phần các công ty chứng khoán trên sàn đều tận dụng tối đa để cho vay khách hàng khi mức cho vay gần như đều chạm hoặc gần chạm ngưỡng 200%

Mảng FVTPL mảng FVTPL của SSI chiếm tỉ trọng khá cao trong tổng tài sản của công ty (30% tổng tài sản). Tuy nhiên tài sản chính trong phân bổ mảng FVTPL lại là các khoản đầu tư an toàn như trái phiếu hay chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn.

Mảng HTM Đây là mảng duy nhất trong 4 mảng chính có xu hướng giảm so với các năm trước. Cũng dễ hiểu khi mà chúng ta biết rằng HTM chính là mảng an toàn gần như không có rủi do (tiền gửi có kỳ hạn). Trong khi thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn có thể nói là thăng hoa khi mà cả điểm số cũng như giá trị giao dịch đều tăng phi mã thì các công ty chứng khoán đương nhiên sẽ tìm mọi cách để tối ưu hóa lợi nhuận. Với việc giảm tỉ trọng tài sản trong các nhóm an toàn (HTM) sang các nhóm có lãi suất tốt hơn (cho vay) là điều dễ hiểu.

Triển vọng phát triển

Thị trường quá sôi động:

  • Số lượng tài khoản chứng khoán tăng trưởng mạnh, đạt xấp xỉ 3,4 triệu tài khoản với 630.000 tài khoản mở mới trong 6 tháng đầu năm 2021 (cao hơn 57% so với cả năm 2020). Với hơn 90% là tài khoản cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã là động lực chính thúc đẩy VN-Index.
  • Khối lượng giao dịch bùng nổ cùng với dư nợ Margin tăng cao.
  • Điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng thu nhập đột biến của các công ty chứng khoán, được dẫn dắt bởi hoạt động cho vay ký quỹ, dịch vụ chứng khoán và hoạt động tự doanh.
  • Lãi suất thị trường ở mức thấp & các kênh đầu tư khác (gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng,..) kém phát triển là động lực để dòng tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn sẽ chảy qua kênh chứng khoán.

Động lực chính cho kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm là mảng dịch vụ chứng khoán và tự doanh. Tăng trưởng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán niêm yết đạt 240% so với cùng kỳ trong 6T2021.

Góc độ kỹ thuật và Định giá cổ phiếu

MÃ CPGIÁ MUAMỤC TIÊUCUTLOSS
SSI40-41.548-507%

Chú ý:

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nếu có và chỉ xem định giá này là một nguồn tham khảo thêm.

Tham gia thảo luận trên nhóm tại đây: https://zalo.me/g/erfosz088

Nguồn Mirae asset

Cập nhật ngày 08/11/2021

Bình luận